Kinh nghiệm

5 bộ phận của ô tô cần được kiểm tra thường xuyên

Dây an toàn, phanh xe, đèn xe, nhớt xe, bánh xe. Đó là 5 bộ phận cần được kiểm tra thường xuyên vì nó ảnh hưởng đến hiệu suất của xe

1. Dây an toàn

Nó giữ chặt bạn không cho bạn bay về trước và đập vào kính chắn gió hoặc va đập vào bảng đồng hồ khi chiếc xe đột ngột dừng lại. Nhưng tại sao điều này lại xảy? Có thể nói tóm tắt rằng: do lực quán tính.

Quán tính là một xu hướng của một vật thể giữ nguyên chuyển động của nó khi có bất cứ vật gì chống lại chuyển động này. Hay nói cách khác, quán tính là sự chống lại của vật thể đối với sự thay đổi tốc độ và hướng chuyển động. Mọi vật đều muốn giữ chuyển động của chúng một cách tự nhiên.

Khi dây an toàn được thắt chính xác, chúng sẽ cung cấp toàn bộ lực dừng vào lồng ngực hoặc vùng xương chậu, là những vùng chịu lực khoẻ nhất của cơ thể. Bởi vì dây an toàn tác dụng lên một dải rộng ngang theo cơ thể người nên lực dừng không tập trung vào một vùng nhỏ mà được phân tán, vì vậy không gây nguy hiểm lớn.

Luôn thắt dây an toàn khi trên xe, ảnh Internet

2. Phanh xe

Nếu ai đã lái xe thì chắc hẳn ai cũng phải sử dụng đến phanh ô tô, chỉ là nhiều hay ít và cách thứ khác. Các thứ bạn phanh xe thế nào liệu nó đã là tốt và an toàn nhất trong mọi tình huống như: Phanh khi đường trơn trượt, đổ đèo, phanh gấp…dùng phanh đúng cách khi lái xe ô tô giúp bạn an toàn hơn sau tay lái tránh được những tính huống nguy hiểm hay tai nạn đáng tiếc xảy ra.

3. Đèn xe

Luật giao thông đường bộ Việt Nam 2008 đã có những quy định rất rõ ràng về việc người điều khiển phương tiện giao thông trên đường phải bật đèn chiếu sáng từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Điều c Khoản 2 Điều 6 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định với mô tô, xe gắn máy, kể cả xe đạp điện không bật đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi thời tiết xấu, có sương mù hạn chế tầm nhìn sẽ bị phạt từ 80 đến 100 nghìn đồng.

Điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô mà không sử dụng đèn chiếu sáng khi sương mù, trời tối, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn sẽ bị phạt tiền từ 600 – 800 nghìn đồng.

Khung giờ bắt buộc mà các phương tiện phải bật đèn khi lưu thông trên đường là từ 18h. Do đó, vào mùa hè, các chủ phương tiện thường chủ quan vì trời còn khá sáng nên cần chú ý tránh để bị phạt đáng tiếc.

4. Nhớt xe

Nhớt là thành phần đặc biệt quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe. Có biết đến 75% động cơ mài mòn diễn ra từ quá trình khởi động. Lựa chọn nhớt phù hợp sẽ làm giảm thiểu được sự mài mòn trong động cơ. Hầu hết các nhà sản xuất ôtô đều có hướng dẫn thời gian thay nhớt định kỳ, bạn có thể tự thay và theo dõi theo biểu đồ. Điều này rất hữu dụng để tránh những hỏng hóc không đáng có. Hơn nữa bạn cũng học được thêm những cách chăm sóc, chủ động bảo dưỡng cho xe.

Một mô phỏng về quá trình hoạt động nhớt xe, nguồn ảnh Vnexpress.net

5. Lốp xe

Lốp xe, một bộ phận quan trọng của một chiếc xe ô tô vì nó phải gánh toàn bộ trọng lượng xe cùng với trọng lượng của con người và hàng hóa trong quá trình xe chuyển động. Chính vì vậy, việc chăm sóc lốp đúng phương pháp sẽ giúp tài xế tìm ra các hiện tượng bất thường một cách kịp thời, trước khi chúng ảnh hưởng tới an toàn của xe.

Lốp xe cần được kiểm tra kỹ lưỡng, an toàn, nguồn ảnh Internet

 

* Lưu ý: Nội Thất ô tô Thiên Phú giữ bản quyền nội dung trên.


Template file javascript/article_detail - folder: /usr/local/www/thienphuauto.com/public_html/template/default/layout/javascript/article_detail.html chua duoc tao. Vui long vao admin de tao!